Sau 2 ngày thi, vòng Chung kết cuộc thi Ý tưởng/Dự án khởi nghiệp xanh – Phát triển bền vững lần 10-2024, do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức, đã công bố kết quả.
Theo đó, ở bảng A, dành cho các cá nhân/nhóm khởi nghiệp triển khai dự án dưới 1 năm, giải nhất thuộc về dự án Cusami với phần thưởng 60 triệu đồng. Đây cũng là thương hiệu của Công ty TNHH Yam Kitchen (TP Hồ Chí Minh) do anh Mai Tuấn Anh - sáng lập kiêm giám đốc.
Tác giả dự án cho biết, Cusami tức "củ sắn mì" chuyên các sản phẩm từ khoai mì (còn gọi là củ sắn) Củ Chi chế biến thành các "món ngoại" vốn dùng bột lúa mì làm nguyên liệu, như: bánh bò phô mai mozzarrella, lava trứng muối tan chảy, mứt dứa Đài Loan chua ngọt hướng vào phân khúc khách hàng ăn kiêng để giảm cân do bột khoai mì là tinh bột hấp thu chậm và người kiêng gluten từ lúa mì.
Hai dự án nổi bật "Nâng cao giá trị trái tắc, bưởi, mãng cầu xiêm" và "Bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami’"đạt giải Nhất – Khởi nghiệp xanh 2024
Đặc biệt, không chỉ làm ra loại bánh đặc biệt thu hút người dùng, Mai Tuấn Anh và các cộng sự còn phát triển thành công loại xe bán hàng di động để bán bánh khoai mì làm món ăn sáng (điểm tâm). Xe được đặt tại nhiều địa điểm, tạo thêm việc làm bán thời gian cho sinh viên, người lao động…
Giải nhất bảng A, dành cho các dự án hoạt động hơn 1 năm thuộc về Công ty TNHH Nông Trại 123 (Đồng Tháp) cho dự án Nâng cao giá trị cho tắt, bưởi và mãng cầu xiêm với phần thưởng 150 triệu đồng.
Trong các dự án đoạt giải, đáng chú ý dự án "Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí" do anh nông dân chuyên nghề đốt than người đồng bào Raglay - Thông Long và các cộng sự đã giành giải nhì bảng A với phần thưởng 40 triệu đồng.
Ở bảng B, dự án từ tỉnh Đồng Tháp “Nâng cao giá trị trái tắc, bưởi và mãng cầu xiêm” của nhóm thí sinh Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Xanh - Phát triển bền vững 2024.
Hai giải nhì bảng B trao cho các dự án “Nâng cao giá trị quả bơ Tây Nguyên – Mỹ phẩm thiên nhiên Pơ Lang”, do nhóm thí sinh Phạm Thị Thu Hằng, Vũ Thị Huệ, Đinh Huy Thắng (Đắk Lắk); “Ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong tổ chức liên kết nuôi heo thảo dược vì sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hoài Sen, Nguyễn Thị Hiền (Quảng Bình).
Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp xanh năm nay có sự tham gia của 36 ý tưởng/dự án, chia làm 2 bảng: bảng A là 12 ý tưởng/dự án và bảng B là 24 dự án từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có nhiều dự án của người đồng bào dân tộc thiểu số.